Máy lọc không khí tốt nhất & rẻ nhất thị trường

Giao hàng
Trên phạm vi toàn quốc

0914.25.6886
Bảo hành chính hãng

Thanh toán
Khi nhận hàng toàn quốc

Lắp đặt
Miễn phí tại toàn quốc

Tỷ lệ người dân sống ở nhà trọ mắc bệnh viêm phổi rất caoĐây là kết quả vừa được công bố tại hội thảo 'Môi trường không khí và các bệnh có liên quan' do Hội Y học TP.HCM tổ chức ngày 14/10.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 5 loại nhà tại TP.HCM vào khảo sát gồm: căn hộ, nhà hình ống, nhà trọ, nhà kiểu nông thôn, nhà ổ chuột.

Nhà trọ chất lượng thấp ẩn chứa nhiều tác nhân gây bệnh 

Có 1.561 người dân của 506 hộ gia đình sống trong 100 căn nhà được đánh giá. Mỗi căn nhà được lấy mẫu bụi tại 3 vị trí là phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp.

Kết quả cho thấy, hàm lượng độc tố endotoxin (chất độc có trong các hạt bụi) cao nhất được tìm thấy ở loại nhà kiểu nông thôn, sau đó là nhà ổ chuột và nhà trọ. Nhà chung cư và nhà ống (nhà phố) có tỷ lệ độc tố này thấp nhất.

Khi phân tích theo từng vị trí của căn nhà, các nhà nghiên cứu ghi nhận lượng độc tố ở phòng bếp của nhà nông thôn, nhà ổ chuột, nhà trọ cao hơn hẳn so với vị trí của phòng khách, phòng ngủ.

Ô nhiễm không khí từ hoạt động nấu ăn

Khảo sát mối liên quan giữa các loại nhà và tần suất mắc bệnh hô hấp mãn tính. Kết quả cho thấy, nhà nông thôn, nhà trọ dẫn đầu bảng xếp hạng về tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp mãn tính như: hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn  mạn tính (COPD), dị ứng đường hô hấp, bệnh phổi, giãn phế quản…

Nguyên nhân do nhà ở nông thôn, nhà trọ thường khép kín, diện tích chật hẹp nên môi trường không khí trong nhà bị ô nhiễm.

Tại hội thảo, các nhà khoa học còn cảnh báo tình trạng ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn TP.HCM chủ yếu do tổng bụi lơ lửng và tiếng ồn do hoạt động giao thông. Năm 2017, số liệu tại 12 vị trí quan trắc giao thông cho thấy có 68,16% số liệu quan trắc tổng bụi lơ lửng, và 98,4% số liệu quan trắc tiếng ồn vượt quy chuẩn Việt Nam.

Nguồn phát sinh ô nhiễm không khí của TP.HCM chủ yếu từ 3 nguồn: ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp (khoảng 1.000 nhà máy xí nghiệp, hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp) và ô nhiễm không khí phát sinh từ cuộc sống đô thị (hoạt động xây dựng và dịch vụ). 

Những giải pháp thiết thực

Để hạn chế tối đa những bệnh đường hô hấp bởi ô nhiễm không khí, mỗi gia đình cần:

  • Duy trì không gian sống thông thoáng
  • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên
  • Sử dụng nguyên liệu sạch, thân thiện với môi trường.
  • Áp dụng mô hình sản xuất sạch.
  • Đối với những gia đình sống trong không gian chập hẹp, ô nhiễm nên sử dụng máy lọc không khí, cải thiện môi trường sống và đẩy lùi bệnh tật.
  • Tích cực trồng nhiều cây xanh trong và xung quanh nơi sinh sống, đặc biệt là những loại cây hút bụi và khí độc như: cây lưỡi hổ, nha đam, cọ cảnh, dương xỉ…

Tags: