Máy lọc không khí tốt nhất & rẻ nhất thị trường

Giao hàng
Trên phạm vi toàn quốc

0914.25.6886
Bảo hành chính hãng

Thanh toán
Khi nhận hàng toàn quốc

Lắp đặt
Miễn phí tại toàn quốc

COVID-19 và những câu hỏi thường gặp?Lời tựa: Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh tổng hợp, biên dịch các thông tin cập nhật về những vấn đề liên quan đến bệnh và phòng chống bệnh Covid-19. Có thể một số vấn đề đã được hiểu rõ, một số chưa, Viện sẽ liên tục cập nhật và đăng tải thông tin dựa trên website của Tổ chức Y tế thế giới

 1. COVID-19 là gì? SARS-CoV-2 là gì?

Tác nhân gây bệnh virus corona 2019 được đặt tên là virus Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do corona-2 (SARS-CoV-2), còn tên bệnh được gọi là COVID-19.

SARS-CoV-2, được xác định ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 và là một chủng virus corona mới chưa được xác định trước đây ở người.

 1. Virus corona từ đâu ra

Người ta cho rằng virus corona là virus lưu hành ở các loài động vật, một số có ảnh hưởng đến con người. Sau khi động vật bị nhiễm bệnh, bệnh có thể được truyền sang người.

Một loạt các động vật là nguồn mang virus corona. Ví dụ, virus corona của Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) có nguồn gốc từ lạc đà và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) có nguồn gốc từ mèo cầy hương.

Có thể được tìm thấy thêm thông tin về virus corona trên Chuyên san của ECDC.

Hệ thống cách ly 4 vòng chống Covid-19 ở Việt Nam - Bộ y tế

Hệ thống cách ly 4 vòng chống Covid-19 ở Việt Nam - Bộ y tế

 1. Virus này có thể so sánh với SARS hoặc cúm theo mùa không?

Chủng mới của virus corona được phát hiện ở Trung Quốc có liên quan chặt chẽ về mặt di truyền với chủng virus SARS năm 2003 và dường như có các đặc điểm tương tự, mặc dù dữ liệu về virus này vẫn còn hạn chế.

SARS xuất hiện vào cuối năm 2002 tại Trung Quốc, theo báo cáo của 33 quốc gia trong khoảng 8 tháng có hơn 8.000 trường hợp mắc, một phần mười số người nhiễm SARS đã chết.

Có khoảng hơn 7.000 trường hợp bệnh do COVID-19 được báo cáo ở Trung Quốc trong tháng đầu tiên của vụ dịch (tháng 1/2020), với hơn 80.000 các trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới vào tháng tiếp theo (tháng 2/2020). Trong 87.000 ca mắc, con số tử vong là 3.000. Sau đó, COVID-19 được phát hiện ở châu Âu và các quốc gia khác. Hiện tại, có quá ít dữ liệu sẵn có để nói chắc chắn COVID-19 gây chết người như thế nào nhưng những phát hiện ban đầu cho thấy nó ít gây tử vong hơn SARS.

Mặc dù cả virus SARS-CoV-2 và cúm được truyền từ người sang người và có thể gây ra các triệu chứng tương tự, nhưng hai loại virus này rất khác nhau và do đó không hoạt động theo cùng một cách. Vẫn còn rất sớm để đưa ra kết luận về mức độ lây lan của SARS-CoV-2, nhưng thông tin sơ bộ cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây truyền giống như SARS và một số chủng cúm đại dịch khác. Trung tâm kiểm soát bệnh tật châu Âu (ECDC) ước tính mỗi năm có tới 40.000 người ở liên minh châu Âu, Anh, Na Uy, Iceland và Liechtenstein chết sớm do các nguyên nhân liên quan đến cúm.

Biện pháp phòng ngừa Covid-19 - Bộ y tế khuyến cáo

Biện pháp phòng ngừa Covid-19 - Bộ y tế khuyến cáo

 1. Nhiễm COVID-19 nghiêm trọng đến mức nào?

Tại thời điểm này, có quá ít dữ liệu để nói chắc chắn mức độ nghiêm trọng của COVID-19 là như thế nào nhưng các phát hiện sơ bộ cho thấy nó ít gây tử vong hơn SARS.

 1. Cơ chế lây truyền là gì? Lây lan như thế nào?

Động vật là nguồn gốc của virus, virus này đang lây lan từ người sang người. Hiện tại không đủ thông tin dịch tễ học để xác định loại virus này lây lan giữa người với người một cách ổn định và dễ dàng như thế nào. Virus dường như được truyền chủ yếu qua các giọt dịch tiết mà mọi người hắt hơi, ho hoặc thở ra.

Thời gian ủ bệnh cho COVID-19 (tức là thời gian giữa khi tiếp xúc với virus và khởi phát các triệu chứng) hiện được ước tính trong khoảng từ hai đến 14 ngày. Ở giai đoạn này, chúng ta biết rằng virus có thể lây truyền khi những người nhiễm bệnh có triệu chứng (giống như cúm). Tuy nhiên, vẫn còn những điều không chắc chắn là liệu các trường hợp nhẹ hay không có triệu chứng có thể lây truyền virus hay không.

Nếu những người mắc COVID-19 được xét nghiệm, chẩn đoán kịp thời và áp dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng nghiêm ngặt, thì khả năng lây truyền từ người sang người trong các môi trường cộng đồng ở EU là thấp. Việc thực hiện có hệ thống các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng có hiệu quả trong việc kiểm soát SARS và MERS - CoV.

Hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú - Bộ y tế

Hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú - Bộ y tế

 1. Các triệu chứng của nhiễm COVID-19

Từ những gì chúng ta biết cho đến nay, virus có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cúm như:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở
 • Đau cơ
 • Mệt mỏi.

Các trường hợp nghiêm trọng hơn phát triển thành viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong. Những người mắc bệnh mãn tính dường như dễ bị bệnh nặng hơn.

Giải đáp một vài thắc mắc về phòng chống dịch Covid-19

Giải đáp một vài thắc mắc về phòng chống dịch Covid-19

 1. Làm cách nào để phòng tránh dịch

Khi đến các khu vực đang có sự lây truyền trong cộng đồng, bạn nên:

 • Tránh tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là những người bị ho;
 • Tránh tham quan chợ và những nơi xử lý động vật sống hoặc chết;
 • Tuân theo các quy tắc chung quản lý vệ sinh tay và vệ sinh thực phẩm;
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng dung dịch khử trùng có cồn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với động vật;
 • Tránh tiếp xúc với động vật, chất bài tiết hoặc phân của chúng.
 • Bất cứ nơi nào bạn đi du lịch, áp dụng các quy tắc chung quản lý vệ sinh tay và vệ sinh thực phẩm.
 1. Khẩu trang có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 không?

Khẩu trang giúp ngăn ngừa sự lây lan thêm từ những người bị bệnh sang những người xung quanh. Tuy nhiên, khẩu trang dường như không hiệu quả trong việc bảo vệ người sử dụng không bị nhiễm bệnh.

Danh sách số điện thoại các bệnh viện - Bộ y tế

Danh sách số điện thoại các bệnh viện - Bộ y tế

Trên đây là những thông tin về đại dịch COVID-19 mà Công nghệ nhà sạch sưu tầm được từ trang web của bộ y tế. Để hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ Công Nghệ Nhà Sạch - Dương Khí quyết định tạm thời ngừng mở bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các sản phẩm sức khỏe như máy lọc không khí có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline: 0987.55.77.99 - 0914.25.6886; hoặc sử dụng công cụ chat ngay trên website: lamsachkhongkhi.vn.

Việt Nam quyết thắng đại dịch COVID-19 - SARS-CoV-2!


Tags: