Máy lọc không khí tốt nhất & rẻ nhất thị trường

Giao hàng
Trên phạm vi toàn quốc

0914.25.6886
Bảo hành chính hãng

Thanh toán
Khi nhận hàng toàn quốc

Lắp đặt
Miễn phí tại toàn quốc

Bụi mịn PM2.5 - Sát thủ giết người vô hìnhPM2.5 được các chuyên gia cảnh báo là loại bụi nguy hiểm nhất, về lâu dài có khả năng gây rất nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, hen suyễn, tử vong sớm. Vấn đề ô nhiễm từ lâu đã được truyền thông đề cập đến, nhưng người dân vẫn chưa có ý thức đầy đủ về bụi mịn và nguy hiểm từ loại bụi này.

Bụi siêu vi PM2.5, PM10 là gì?

Tên gọi hạt bụi P.M2.5 là danh từ nói chung chỉ những hạt vật chất có đường kính vô cùng nhỏ được tính bằng micromet trôi nổi trong không khí có đường kính < 2,5 micromet. Tên gọi PM được viết tắt theo tiếng anh – Particulate Matter, có nghĩa là các hạt vật chất rắn hoặc lỏng,  chỉ số 2.5 được hiểu là kích thước của mỗi hạt bụi chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, nếu như so sánh con số này với bụi phấn hay phấn hoa thì nó chỉ bằng 1/20.

Để hiểu hạt PM2.5 nhỏ như thế nào, bạn xem hình ảnh so sánh nó với sợi tóc người và hạt cát.

Kích thước siêu vi của PM2.5 so với sợi tóc người và hạt cát

Các loại hạt gây ô nhiễm không khí này hình thành từ các chất như cacbon, sun-phua, nito và các hợp chất kim loại khác. Chúng đến từ các nguồn gây ô nhiễm như khí thải của phương tiện giao thông, hoạt động của các nhà máy, xây dựng công trình, nhà cửa...

Những nguồn tạo ra bụi siêu vi PM

Khí thải từ phương tiện giao thông là nguồn chính gây ra loại bụi siêu vi PM2.5 (chiếm 57%). Tiếp đến là việc xây dựng công trình, nhà cửa (32%); và các hoạt động sản xuất công nghiệp (11%).

Cơ chế xâm nhập và tác hại của bụi siêu vi PM2.5

Các nhà khoa học cho biết, những chất dạng hạt có đường kính dưới 10µm có thể xâm nhập vào cơ thể người qua hoạt động hít thở.

Khi bụi siêu vi PM10 xâm nhập vào cơ thể qua đường dẫn khí, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây tác hại rất lớn về lâu dài. 

Riêng loại bụi PM2.5, chúng đặc biệt nguy hiểm khi có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người.

Theo các chuyên gia sức khỏe, những người đang mắc bệnh tim mạch và phổi, người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị loại bụi siêu vi PM2.5 ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, với những người khỏe mạnh nhưng thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm không khí nặng; hoặc sống gần các nguồn phát thải bụi PM cũng có nguy cơ mắc các bệnh nặng, có thể tử vong.

- Hạt PM2.5 có thể xâm nhập vào tĩnh mạch phổi, túi phổi thông qua hoạt động hít thở. Khi loại bụi siêu vi này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và tức thì như: kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi và ho.

- Khi hít phải bụi PM2.5 thường xuyên, chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (làm thở nhanh, hụt hơi) và gây nên các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim.

- Với việc PM2,5 ngày càng gia tăng và xâm nhập vào cơ thể người có thể khiến người đang bị bệnh tim mạch hoặc phổi tử vong sớm.

- Các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu.

Phòng ngừa bụi PM2.5 như thế nào?

Đeo khẩu trang

Hãy đeo khẩu trang mỗi khi ra đường hoặc tiếp xúc với những nơi bụi bẩn và giặt chúng thường xuyên. Bạn nên chọn những khẩu trang đạt chuẩn và có khả năng ngăn ngừa các loại khí hại trong không khí.

Súc họng thường xuyên

Các bệnh lý về đường hô hấp ngày càng gia tăng. Để bảo vệ đường hô hấp khỏe mạnh, bạn nên súc miệng bằng nước nước muối sinh lý hằng ngày.

Sử dụng máy lọc không khí

Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới, máy lọc không khí sử dụng hệ thống màng lọc HEPA có chức năng lọc sạch các loại bụi mịn trong không khí. Ngoài ra nhiều loại máy lọc có khả năng khử mùi, diệt khuẩn cực tốt. Hãy lựa chọn cho gia đình một chiếc máy lọc không khí ngay bây giờ trước những  ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường.


Tags: