Máy lọc không khí tốt nhất & rẻ nhất thị trường

Giao hàng
Trên phạm vi toàn quốc

0914.25.6886
Bảo hành chính hãng

Thanh toán
Khi nhận hàng toàn quốc

Lắp đặt
Miễn phí tại toàn quốc

Bạn có biết ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe kinh hoàng như thế nào không?Ô nhiễm môi trường xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ nông thôn tới thành thị. Bệnh tật, ung thư chẳng trừ một ai từ người già tới trẻ nhỏ, thế nên, nhiều người đã quá quen thuộc với vấn đề này. Nhưng bạn có biết ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng như thế nào không?

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí được hiểu đơn giản là do tình trạng gia tăng quá nhiều, thậm chí vượt ngưỡng của khói, bụi, đặc biệt là CO2, CO, chì và các hóa chất độc hại khác do xe máy, xe hơi, phương tiện giao thông, các nhà máy, khu công nghiệp thải ra.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong những năm gần đây các bệnh về đường hô hấp có tỷ lệ mắc cao nhất trên toàn quốc, nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm không khí gây ra.

Những đô thị bị ô nhiễm không khí có tỷ lệ người nhiễm khuẩn hô hấp cao gấp nhiều lần so với các đô thị khác. Các chất độc có trong không khí vào cơ thể chính là tác nhân gây ung thư phổi, vòm họng, mũi.

Còn về tim mạch, chất ô nhiễm sẽ làm tăng độc tố trong máu, độc tố ngấm trong máu gây xơ vữa động mạch, cao huyết áp, từ đó gây nên các hệ lụy nguy hiểm khác như đột quỵ, suy tim,…

ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe

92% dân số sống trong môi trường ô nhiễm

Năm 2014, chỉ có 8% dân số thế giới sống ở khu vực đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO. Như vậy, 92% đang sống ở khu vực không đạt tiêu chuẩn, những khu vực này chủ yếu ở các quốc gia đang phát triển.

Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, sự gia tăng của các phương tiện giao thông, khí thải độc hại khiến chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng.

ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

92% dân số sống trong môi trường ô nhiễm

Hà Nội ô nhiễm nhất châu Á

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố báo cáo hiện tượng môi trường quốc gia về không khí. Điều đáng lưu ý nhất trong báo cáo này là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng có nồng độ khói bụi tại các nút giao thông và công trình xây dựng đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 5 – 7 lần. Trong đó, Hà Nội đang đứng trong danh sách những thủ đô bị ô nhiễm không khí nhiều nhất khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, trên địa bàn thành phố Hà Nội có đến 72% hộ gia đình bị mắc các bệnh do ô nhiễm không khí (liên quan đến hô hấp), trong đó quận Hoàng Mai chiếm tỷ lệ cao nhất 91,4% và thấp nhất là quận Tây Hồ chiếm 55%.

Nhiều người nhập viện do làm việc trong môi trường bị ô nhiễm không khí trầm trọng, rửa phổi cho nước đen ngòm như nước cống. Chính vì sự chủ quan không trang bị đầy đủ kiến thức, bệnh nhân ung thư thường phát hiện ở giai đoạn muộn.

ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hà Nội ô nhiễm nhất châu Á

Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong vì các bệnh bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp, trong đó 60% là do ô nhiễm không khí.

WHO cũng đưa ra dự tính mỗi năm có khoảng 3-5% trẻ em trên toàn thế giới sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh, mà nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ nhỏ. Những trẻ sống trong khu vực không khí bị ô nhiễm có nồng độ insulin cao hơn hẳn so với trẻ nhỏ sống ở khu vực ít bị ô nhiễm.

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ở TP. HCM, so sánh số liệu trong 10 năm cho thấy, số trẻ em phải nhập viện điều trị bệnh hen suyễn tăng từ 3.047 trường hợp lên đến 11.491 trường hợp, viêm tai giữa tăng từ 441 lên 1.999 ca, nhiễm khuẩn hô hấp dưới tăng từ 2.727 trường hợp lên 3.772 trường hợp.

ô nhiễm không khí

Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Đối phó với sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí như thế nào?

Để giải quyết ô nhiễm, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần giữ nguyên tắc:

- Đeo khẩu trang hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường.

- Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, vệ sinh mũi sau khi đi ra ngoài.

- Sử dụng các thiết bị làm sạch không khí.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi đi ngủ và khi tiếp xúc với bộ phận khác trên cơ thể.

- Khi về nhà, cần thay quần áo và tắm gội ngay.

- Không ăn uống lề đường, chọn thực phẩm sạch, không bị nhiễm bẩn.

- Hạn chế tham gia hoạt động giao thông.


Tags: